Mô hình 2 đáy là gì? Cách giao dịch với mẫu hình hai đáy

8th Street Grille
Đăng ngày: 25/11/2022 - Cập nhật: 4:06 PM - 25/11/2022

Mô hình 2 đáy là một trong những mô hình đảo chiều căn bản được nhiều trader sử dụng trong việc phân tích và tìm kiếm giao dịch. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều trader vẫn thường bị đu đỉnh, bán đáy khi sử dụng mô hình hai đáy để tìm kiếm các giao dịch đảo chiều. Cho nên bài viết này 8th Street Grille sẽ để giúp bạn đọc hiểu mẫu hình 2 đáy là gì và chiến lược phù hợp với mô hình 2 đáy. Hãy cùng đón đọc bài viết này nhé!

Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy hay còn gọi là Double Bottom, là một trong các mô hình giá thường sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Mô hình này thường xuất hiện vào cuối xu hướng giảm, báo hiệu xu hướng chuẩn bị đảo chiều từ giảm sang tăng.

mo hinh 2 day la gi

Mô hình 2 đáy có hình dạng giống như hình chữ “W” bao gồm 2 đáy và đường neckline đi qua đỉnh chung đóng vai trò là đường tín hiệu. Một khi giá breakout xác định đảo chiều là lúc trader nên tìm kiếm cơ hội để thực hiện các giao dịch.

Đặc điểm của mẫu hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy có đặc điểm chung sau đây:

 • Xu hướng: Trước khi xuất hiện mô hình 2 đáy thị trường có đợt giảm kéo dài hoặc xu hướng chính là downtrend. 
 • Hai đáy: Phe bán có 2 lần đẩy mạnh xuống, nhưng không thể đẩy sâu hơn nữa. Từ đó tạo ra 2 đáy có chiều cao tương đương. 
 • Đường neckline: Khi giá tăng điều chỉnh đến một ngưỡng trở lại, tạo thành một vùng đỉnh. Đường nằm ngang đi qua vùng đỉnh này đóng vai trò là đường tín hiệu để thực hiện các giao dịch đảo chiều. 

Cách giao dịch với mô hình hai đáy

Cách giao dịch với mô hình 2 đáy cũng khá đa dạng bao gồm việc sử dụng chiến lược breakout, retest hoặc phối kết hợp với những công cụ phân tích khác để đạt được hiệu quả giao dịch cao.

Giao dịch breakout

Về cơ bản, mô hình 2 đáy đã hình thành trên biểu đồ giá thì khi giá phá vỡ đường neckline, là lúc trader cân nhắc vào lệnh. Đây được coi là chiến lược khá rủi ro với day trader hoặc những trader giao dịch trên khung thời gian thấp.

Đối với mọi giao dịch đảo chiều việc quan trọng nhất là xác định xu hướng. Đặc biệt với chiến lược giao dịch breakout sử dụng mô hình 2 đáy thì việc này lại vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, trên biểu đồ giá thường xuyên xuất hiện mô hình false breakout bẫy trader.

Khi hành động giá break mạnh mẽ qua đường neckline. Trader cũng cần đánh giá sức mạnh, cũng như khối lượng giao dịch của phe mua và phe bán trước thời điểm breakout, để xác nhận đó là tín hiệu phá vỡ thật.

cach giao dich voi mo hinh hai day

Trader sẽ tiến hành vào lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá đóng cửa theo nến tín hiệu xanh tại vùng phá vỡ.
 • Cắt lỗ an toàn nhất là bên dưới vùng 2 đáy chung. 
 • Chốt lời: Cách điểm vào lệnh một khoảng bằng chiều cao của mô hình. Tuy vậy, nếu khoảng cách từ đáy đến đường neckline quá lớn, trader cần cân nhắc tỷ lệ R:R cũng như số tiền sẵn sàng mất cho mỗi lệnh, trước khi tiến hành giao dịch.

Ví dụ:

Cặp EUR/CHF trên khung H4 hình thành mô hình 2 đáy rõ ràng ở cuối xu hướng giảm. Điểm đặc biệt đó là trước khi thực hiện cú breakout mạnh mẽ thì lực mua đã có dấu hiệu gia tăng và lực bán có dấu hiệu suy yếu.

Vùng kháng cự quan trọng cũng chính là đường neckline đã có nhiều lần bị tiếp xúc. Hành động giá có chiều hướng tạo đáy sau cao hơn đáy trước, ủng hộ tín hiệu đảo chiều xu hướng. Vì vậy, có nhiều dữ kiện để trader thực hiện một lệnh Buy đảo chiều ngay sau khi giá breakout đường neckline.

giao dich voi mau hinh 2 day

Giao dịch theo cú hồi retest

Giao dịch theo tín hiệu hồi về cũng là một chiến lược đơn giản khác thường được trader tin dùng. Chiến lược này được các chuyên gia đánh giá là an toàn hơn cách giao dịch trên, nhưng đổi lại trong nhiều trường hợp, trader có thể sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội giao dịch tiềm năng.

Với chiến lược này sau khi giá breakout đường neckline, trader cần kiên nhẫn chờ và theo dõi hành động giá, chờ giá quay lại vùng phá vỡ để xác nhận tín hiệu trước khi thực hiện. 

Cách thực hiện lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại vùng giá quay lại test lại điểm breakout.
 • Cắt lỗ: Ngay dưới đáy hồi về.
 • Chốt lời: Cách điểm vào lệnh một khoảng bằng chiều cao của mô hình.

Đối với những nhà trader có kinh nghiệm thì họ có thể phối kết hợp cả 2 cách giao dịch để đạt được hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên với những trader ít kinh nghiệm thì giao dịch theo cú hồi là sự lựa chọn an toàn và phù hợp nhất.

cach giao dich voi mo hinh 2 day

Ví dụ: Bên trên là cặp USD/AUD trên timeframe H4, cuối xu hướng giảm cũng xuất hiện một mô hình 2 đáy rõ ràng. Quan sát kỹ, chúng ta sẽ thấy giá còn có xu hướng hình thành đỉnh/đáy thấp hơn đỉnh đáy trước nhưng bất thành. Ngay sau đó liên tiếp 4 cây nến xanh bứt phá mạnh mẽ qua đường neckline. Nếu trader đã bỏ lỡ cơ hội hoặc giao dịch theo chiến lược an toàn thì có thể chờ giá hồi lại vùng tín hiệu để vào lệnh như hình.

Các lưu ý khi sử dụng Double Bottom

Dưới đây là những lưu ý quan trọng giúp trader sử dụng mô hình Double Bottom đạt được hiệu quả cao trong giao dịch. 

 • Mô hình 2 đáy xuất hiện khá phổ biến trên biểu đồ giá và có dạng đặc trưng là chữ W. Tuy nhiên biến thể này lại có xác suất thành công thấp nhất. Vì vậy, trader cần theo dõi kỹ lưỡng, tránh vội vàng vào lệnh.  rất dễ nhận diện vì nó có hình dạng tương tự như chữ W.
 • Khi giá tăng mạnh và phá vỡ đường neckline mới là lúc mô hình 2 đáy được xác nhận đã hoàn thành. Vì vậy, trader cũng cần kiên nhẫn chờ đợi. 
 • Nên phối kết hợp với các công cụ phân tích khác để xác nhận tín hiệu trước khi thực hiện, đảm bảo hiệu quả đạt được là tối ưu nhất. 
 • Mô hình 2 đáy có thể xuất hiện trên mọi khung thời gian, tuy nhiên tín hiệu ở khung thời gian càng cao thì càng chính xác và timeframe càng thấp thì độ nhiễu càng cao. 
 • Nếu có thể, trader nên đánh giá khối lượng giao dịch, cũng như sức mạnh của phe bán thể hiện qua cây nến sau khi hình thành xong đáy thứ 2. Đó cũng là 1 điểm quan trọng để tránh việc giao dịch theo false breakout. 

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về mô hình 2 đáy. Đây là một mô hình giá đảo chiều khá phổ biến, thường xuyên được trader sử dụng trong giao dịch. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao trader nên kết hợp với các công cụ khác để xác nhận tín hiệu. Đồng thời, việc quản lý vốn và có kế hoạch giao dịch luôn là nền tảng quan trọng quyết định sự thành bại của trader trên thị trường.

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết