Mô hình 2 đỉnh là gì? Đặc điểm và cách giao dịch với Double Top

8th Street Grille
Đăng ngày: 25/11/2022 - Cập nhật: 2:53 PM - 25/11/2022

Mô hình 2 đỉnh là một trong những mô hình đảo chiều cung cấp tín hiệu khá chính xác nên thường xuyên được sử dụng trong quá trình phân tích kỹ thuật. Đặc biệt mô hình này xuất hiện khá thường xuyên trên thị trường nên sẽ mang lại cơ hội giao dịch cho trader. Hãy cùng 8th Street Grille tìm hiểu về đặc điểm và cách giao dịch với mô hình hai đỉnh trong bài viết dưới đây nhé!

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh có tên tiếng anh là Double Top, là mô hình giá xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, báo hiệu chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. Mô hình giá này xuất hiện trên biểu đồ giá với hình dáng 2 chữ A lồng vào nhau, tổng thể giống với chữ M. Đường neckline chính là đường tín hiệu đi qua đáy chung tạo bởi 2 đỉnh. Khi giá phá vỡ đường tín hiệu thì mô hình giá này cung cấp tín hiệu để trader thực hiện những Sell đảo chiều tiềm năng.

mo hinh 2 dinh la gi

Đặc điểm của mô hình hai đỉnh

Để nhận diện chính xác mô hình 2 đỉnh trên biểu đồ giá thì trader cần nắm vững những đặc điểm quan trọng sau đây:

 • Đỉnh thứ nhất: Giá tăng theo xu hướng, sau đó giảm điều chỉnh tạo thành đỉnh thứ nhất. 
 • Đỉnh thứ hai: Sau khi giá hồi về tạo đáy, thì phe mua tiếp tục đẩy giá tăng thuận theo xu hướng. Tuy nhiên, khi giá chạm tới vùng kháng cự được tạo bởi đỉnh thứ nhất thì quay đầu lại. Ở giai đoạn này đã cung cấp tín hiệu suy yếu của phe mua và sức mạnh của xu hướng uptrend đã có dấu hiệu lung lay.
 • Đường neckline đi qua vùng đáy chung tạo bởi 2 đỉnh và đóng vai trò như đường tín hiệu. Khi giá phá vỡ đường tín hiệu này chính là lúc trader có thể chuẩn bị thực hiện lệnh Sell đảo chiều.  

Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Các chiến lược giao dịch với mô hình 2 đỉnh cũng tương tự như mô hình 2 đáy bao gồm: giao dịch phá vỡ đường neckline, giao dịch theo cú hồi lại vùng breakout và phối kết hợp với các công cụ phân tích khác. Chi tiết về cách giao dịch với mô hình này như sau:

Giao dịch breakout

Cách giao dịch này về cơ bản rất đơn giản, khi giá phá vỡ qua đường neckline chính là thời điểm trader cân nhắc để thực hiện lệnh. Tuy vậy, để có xác suất thành công cao, trader cần đánh giá được sức mạnh xu hướng trước khi xuất hiện mô hình 2 đỉnh.

cach giao dich voi mo hinh Double Top

 • Bước 1: Sử dụng công cụ như trendline, kênh giá, hỗ trợ kháng cự để xác định và đánh giá sức mạnh của xu hướng đang diễn ra. Chỉ sử dụng mô hình 2 đỉnh để tìm kiếm lệnh Sell đảo chiều khi và chỉ khi xu hướng đang diễn ra có dấu hiệu suy yếu, phá vỡ cấu trúc đỉnh/đáy thông thường của xu hướng.
 • Bước 2: Khi giá phá vỡ đường neckline, trader sẽ bắt đầu vào lệnh Sell đảo chiều. Tại bước này, trader nên sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ để xác nhận tín hiệu. Bởi vì tại đây xuất hiện rất nhiều tín hiệu nhiễu, có thể khiến trader giao dịch theo false breakout.
 • Bước 3: Thực hiện lệnh Sell. 
  • Điểm vào lệnh: Tại mức giá đóng cửa của cây nến breakout khỏi đường viền cổ. Nếu cây nến break out là nến đỏ có thân dài thì tín hiệu càng chính xác.
  • Điểm đặt SL ở bên trên 2 đỉnh. Nếu khoảng cách từ đỉnh tới đường neckline quá lớn, trader có thể zoom xuống dưới khung thời gian thấp hơn để tìm điểm cắt lỗ tối ưu hơn. 
  • Chốt lời: Cách điểm đặt lệnh một khoảng cách bằng chiều cao từ đỉnh đến đáy của mô hình.

Giao dịch retest lại vùng breakout 

Giao dịch theo cú hồi quay trở lại vùng breakout về cơ bản giống với cách giao dịch trên. Tuy nhiên tín hiệu và cách thực hiện lệnh có phần khác biệt. Cụ thể như sau:

 • Tín hiệu: Sau khi giá breakout đường neckline, trader cần kiên nhẫn chờ đợi giá hồi lại vùng breakout để xác nhận tín hiệu đảo chiều.
 • Thực hiện lệnh: Trader theo nến tín hiệu phá vỡ ngay trên đường neckline để vào lệnh.
 • Điểm vào lệnh: Tại điểm mà giá hồi về retest lại đường neckline.
 • Cắt lỗ được đặt ngay trên vùng đỉnh vừa hồi về. Như vậy, dễ dàng nhận thấy điểm đặt SL đã tối ưu hơn cách giao dịch trên.
 • Chốt lời theo tỷ lệ R: R kỳ vọng của bản thân bằng cách sử dụng thêm công cụ hỗ trợ như Fibonacci Extension…

cach giao dich voi mo hinh hai dinh

Ví dụ cặp tiền EUR/CHF trên khung H4, xuất hiện mô hình 2 đỉnh rõ ràng ở cuối xu hướng giảm. Sau đó, giá breakout qua đường neckline và hồi lại vùng giá này để xác nhận tín hiệu phá vỡ. Tại vùng đỉnh xuất hiện cặp nến nhấn chìm, sau đó là lực giảm rất mạnh chính là lúc trader thực hiện lệnh Sell như hình.

Vào lệnh khi giá vừa tạo đỉnh thứ 2

Đối với cách vào lệnh này trader cần phải vẽ một đường trendline đi qua đáy trung tâm của mô hình và đáy của một đoạn giảm điều chỉnh trước đó. Khi giá phá vỡ đường trendline thì khả năng cao giá sẽ tiếp tục giảm. Cách vào lệnh trong trường hợp này như sau:

 • Vào lệnh: Tại mức giá đóng cửa của cây nến đỏ bứt phá khỏi đường trendline.
 • Cắt lỗ: Đặt bên trên đỉnh thứ 2
 • Chốt lời: Cách điểm đặt lệnh một khoảng bằng chiều cao của mô hình.

giao dich voi mo hinh 2 dinh

Kết hợp mô hình 2 đỉnh và Bollinger Band, RSI, PSAR

Cuối cùng, trader có thể phối kết hợp mô hình giá này với các chỉ khác như BB, RSI, PSAR để đạt được hiệu quả cao nhất. Các bước thực hiện cũng không khác những cách giao dịch trên. Tuy nhiên, điểm khác biệt đó là tín hiệu sẽ được hợp lưu, trước khi tiến hành giao dịch. Vì vậy, xác suất thành công khi vào lệnh sẽ cao hơn, nhưng đồng thời đòi hỏi trader phải có khả năng phân tích và tổng hợp các tín hiệu. 

Tín hiệu giao dịch:

 • Mô hình 2 đỉnh xuất hiện ở vùng đỉnh của xu hướng uptrend kéo dài. Giá tiệm cận và breakout mạnh mẽ đường neckline đi qua đáy chung tạo bởi 2 đỉnh.
 • Bollinger Band: Hai đỉnh của mô hình Double top cùng chạm vào dải băng trên hoặc phá vỡ thất bại, đều quay đầu xuống. Hai dải băng trên và dưới của chỉ báo Bollinger Band di chuyển gần lại với nhau và quay xuống dưới. Khi hành động giá giao cắt dải băng ở giữa chính là lúc trader có thể tìm kiếm giao dịch để vào lệnh.
 • Chỉ báo RSI tạo tín hiệu phân kỳ với đường giá, (giá hướng xuống, đường trung bình động của RSI lại hướng lên).
 • Các chấm tròn của chỉ báo PSAR cũng đã chuyển dịch lên trên và cách xa biểu đồ giá. Khoảng cách của các chấm tròn ít nhiều cũng cho thấy sức mạnh của phe bán trong thời điểm này.

Tiến hành giao dịch: Trader thực hiện giao dịch giống như 2 cách trên nhưng có sự tự tin hơn vào quyết định giao dịch của bản thân. 

Các lưu ý khi sử dụng mô hình Double Top

Tương tự như những mô hình giá khác, chúng tôi luôn đưa ra những lưu khi sử dụng để việc giao dịch đạt được hiệu quả cao nhất. Và dưới đây chính là những điều trader nên lưu ý về mô hình Double Top. 

 • Việc xác định mô hình 2 đỉnh trên biểu đồ giá thường không khó vì chúng có hình dạng chữ M dễ nhận biết. Tuy nhiên, chúng ta chỉ sử dụng mô hình giá này trong việc tìm kiếm các lệnh Sell đảo chiều khi xu hướng tăng, có dấu hiệu suy yếu. Nếu mô hình giá xuất hiện trong những trường hợp khác như sideway, phi xu hướng…. không còn quá nhiều tác dụng.
 • Hai đỉnh của mô hình Double Top nên cân xứng nhau hoặc hướng xuống thì tín hiệu cung cấp có phần chính xác hơn.
 • Trader nên chú ý hình thái của nến Nhật và khối lượng giao dịch (volume) của phe giảm tại vùng neckline. Nếu tại vùng giá này, nến phá vỡ là nến đỏ dài và khối lượng giao dịch của những cây nến đỏ quanh đó đã tăng lên đáng kể, thì đó là tín hiệu tích cực cho một lệnh Sell đảo chiều tiềm năng.
 • Sau khi giá breakout đường chân cổ cũng chính là lúc mô hình giá này hoàn thành. Tuy nhiên, giá cũng có thể hồi lại vùng breakout hoặc phá vỡ tạo tín hiệu breakout giả. Vì vậy, trader cần phải theo dõi sát sao hành động và phản ứng giá, để linh hoạt điều chỉnh chiến lược giao dịch cho phù hợp.
 • Việc nhận diện và sử dụng mô hình giá này hoàn toàn mang tính chủ quan, phụ thuộc vào góc nhìn của mỗi trader. Do đó, không có một khuôn khổ cứng nhắc nào cho mô hình giá này, mà hoàn toàn phù hợp vào khả năng của mỗi trader.
 • Mô hình giá này có thể xuất hiện trên bất kỳ khung thời gian nào và có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Tuy vậy, những mô hình xuất hiện trên khung thời gian cao có ít độ nhiễu và độ chính xác cao hơn.
 • Khi giá breakout qua đường neckline nhưng hồi lại gần vùng 2 đỉnh, khiến nhiều người nghi ngờ. Cuối cùng, giá lại dump mạnh khiến nhiều trader tiếc ngẩn ngơ… Vì vậy, trader cần trải nghiệm thực tế để mài dũa độ nhạy với những mô hình này, cũng như hành động giá để tìm cho bản thân chiến lược giao dịch phù hợp.
 • Cuối cùng, để đạt được hiệu quả cao và tín hiệu chính xác, trader nên kết hợp mô hình 2 đỉnh với các công cụ phân tích khác như: MACD, RSI, nến Nhật, khối lượng giao dịch…

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp thông tin chi tiết về mô hình 2 đỉnh – một mô hình đảo chiều phổ thông, thường xuyên được trader sử dụng. Các bạn hãy tham khảo những chiến lược chúng tôi gợi ý cũng như những lưu ý quan trọng khi sử dụng mô hình 2 đỉnh. Từ đó, trader có thể tự tạo cho bản thân một chiến lược giao dịch hiệu quả được tập luyện, kaizen từng ngày. Chúc các bạn thành công!

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết